Giamcan.vn

4 Thời điểm vàng uống nước sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh

 Nguyễn Thị Khánh Huyền   |    Ngày 22/01/2024

Nước chiếm một phần lớn trong cơ thể con người và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý.

Một con số phổ biến và được chấp nhận là cơ thể người trưởng thành thông thường có khoảng 55-60% nước.

Bạn cần uống nước vào 4 thời điểm vàng này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và sống thọ hơn

1. Tại sao cần uống nước ngay sau khi ngủ dậy?

Đây chính là cốc nước có nhiều công dụng nhất trong ngày, qua một đêm dài cơ thể nghỉ ngơi không được cung cấp nước thì thời điểm này chính là mốc quan trọng giúp bạn tỉnh táo, khỏe mạnh và hỗ trợ làm sạch cơ thể.

Phục Hồi Cơ Thể Sau Giấc Ngủ:

Khi ngủ, cơ thể tiêu thụ nước thông qua quá trình hô hấp và hơi nước. Uống nước ngay sau khi thức dậy giúp bù đắp lượng nước đã mất mát trong khi ngủ.

Kích Thích Quá Trình Tiêu Hóa:

Uống nước vào buổi sáng kích thích quá trình tiêu hóa và đào thải độc tố từ cơ thể. Nước giúp làm mềm chất thải thức ăn còn tồn động ở đại tràng, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và hỗ trợ đào thải chất cặn tích tụ qua đêm.

Tăng Cường Năng Lượng:

Ly nước để đánh thức toàn bộ tế bào của cơ thể đón ngày mới. Nước là nguồn năng lượng tự nhiên, việc uống nước vào buổi sáng giúp kích thích cơ thể và tâm trí, giúp bạn tỉnh táo.

Hỗ Trợ Quá Trình Detox:

Buổi sáng là thời điểm mà cơ thể thường cần đào thải các chất độc hại tích tụ qua đêm. Uống nước giúp kích thích quá trình Detox hỗ trợ cơ thể loại bỏ chất cặn và độc tố.

Tăng Cường Chức Năng Não:

Cơ thể cần nước để duy trì chức năng não. Uống nước vào buổi sáng giúp cung cấp năng lượng cho não bộ, tăng cường tập trung và khả năng làm việc.

Việc uống nước vào buổi sáng là một thói quen hữu ích để khởi động cơ thể và tâm trí cho một ngày mới, hỗ trợ nhiều khía cạnh của sức khỏe và tăng cường hiệu suất sinh học.

2. Uống nước khi đến bữa ăn.

Không tự nhiên việc uống nước trước khi ăn lại là thời điểm vàng trong ngày, việc uống nước rất dễ nhưng nếu bạn biết tận dụng những khoảng thời gian vàng này sẽ đem lại nhiều lợi ích không ngờ đến cho bạn.

Uống nước trong khi ăn sẽ gặp phải vấn đề gì?

Uống nước trong khi ăn có thể làm giảm độ axit cần thiết có trong dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Uống nước trong khi ăn có thể làm mềm chất bã thức ăn, làm giảm khả năng nghiền và tiêu hóa thức ăn, làm suy giảm hiệu quả của enzym tiêu hóa.

Vì thế, việc chúng ta uống nước trước khi ăn rất quan trọng.

Uống nước trước khi ăn có thực sự tốt?

Việc bạn uống nước trước khi ăn khoảng 30 phút sẽ giúp dạ dày được làm ẩm, chuẩn bị cho việc nạp năng lượng ở bữa ăn chính.

Điều này sẽ giúp dạ dày hạn chế sự khó chịu nếu có ăn chua, cay hoặc nóng. Nó giống như một lớp màng bọc mỏng cho dạ dày.

Đồng thời, uống nước thời điểm này sẽ giúp "đánh lừa" dạ dày rơi vào cảm giác ngang dạ, nó giúp bạn giảm cảm giác đói và kiểm soát được khối lượng thức ăn được đưa vào, hạn chế được việc ăn quá no ảnh hưởng quá trình tiêu hóa ở dạ dày.

3. Lợi ích uống nước trước khi tắm bạn không ngờ.

Khi tắm, da của bạn tiếp xúc với nhiệt độ nước sẽ "giãn nở" hơn so với bình thường, điều này cũng khiến lượng nước trong cơ thể thoát ra và hao hụt đi.

Bên cạnh đó, nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá lạnh khiến mạch máu bị co lại đột ngột, điều này cũng ảnh hưởng đến việc lưu thông máu của cơ thể, vì thế có rất nhiều trường hợp đột quỵ trong khi tắm.

Việc bạn bổ sung một lượng nước cho cơ thể trước khi tắm sẽ giúp lưu thông máu được suôn sẻ hơn, tránh những rủi ro không đáng có, bên cạnh đó nó còn giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể để dễ thích nghi môi trường nước khi tắm và bổ sung nước tránh tình trạng thiếu nước do tắm lâu.

4. Uống nước trước khi đi ngủ sẽ cứu mạng bạn.

Chúng ta có giấc ngủ đêm kéo dài từ 6-8 tiếng, lúc này chính là khoảng thời gian cơ thể không được nạp năng lượng. Việc uống nước 30 phút trước khi đi ngủ không chỉ giúp duy trì cân bằng lượng nước trong cơ thể khi ngủ mà còn có thể giảm cảm giác đói giữa đêm. Việc này giúp tránh tình trạng thức dậy vì cảm giác đói và tạo điều kiện cho giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, hạn chế lượng nước lớn để tránh tình trạng thức giấc do đi tiểu.

Uống nước đúng vào những thời điểm quan trọng trong ngày không chỉ giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hãy thực hiện thói quen này và trải nghiệm sự khác biệt tích cực trong tình trạng sức khỏe và tinh thần của bạn.

Cập nhật lần cuối: 10:19 29/04/2024
Viết bình luận của bạn:

Giới tính

Giỏ hàng